อุปกรณ์ป้องกันไฟย้อนกลับ (Flashback Arrestors) หรือที่เราเรียกกันว่า “กันไฟย้อน” ที่ใช้ในงานเชื่อมและงานตัดมีหน้าตายังไงกันนะ?

อุปกรณ์ป้องกันไฟย้อน  (Flashback Arrestors) หรือที่เราเรียกกันว่า “กันไฟย้อน” ที่ใช้ในงานเชื่อมและงานตัดมีหน้าตายังไงกันนะ? และทำไมเราถึงจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ป้องกันไฟย้อนตัวนี้

คำตอบคือ เพื่อป้องกันอันตรายที่เกิดจาก Flashback ที่เกิดจากการเชื่อม การตัดโลหะด้วยแก๊ส ที่อาจทำให้เกิดการระเบิดได้ กระบวนการหลักในการทำงานคือ เมื่อเปลวไฟของไฟย้อนกลับไหลเข้าภายในตัวป้องกันไฟย้อน เปลวไฟจะถูกดูดซับโดยชั้นกรองไฟที่ทำจากแสตนเลสหรือหินหรือชิ้นส่วนที่มีรูพรุนเพื่อให้สามารถดูดซับเปลวไฟได้ดี ดังนั้นประกายไฟย้อนกลับจึงไม่สามารถผ่านเข้าไปในท่อก๊าซได้

ส่วนประกอบของอุปกรณ์ป้องกันไฟย้อนกลับ มีโครงสร้างหลักที่สำคัญ 3 ประการ

  1. Non-Return Value เป็นลิ้นควบคุมการไหลให้ไปในทิศทางเดียว
  2. Flame Arrestor เป็นตัวดูดซับหรือดับไฟที่ย้อนกลับ
  3. Thermal Cut-off Value เป็นตัวจับความร้อน โดยลิ้นจะปิดการไหลโดยทันที เมื่อมีความร้อนเกิดขึ้น

เพราะฉะนั้นจึงควรมีอุปกรณ์ป้องกันไฟย้อน (Flashback Arrestors) ในชุดเชื่อม ชุดตัดทุกชุด เพื่อป้องกันการเกิดเหตุการณ์อันตรายต่อผู้ใช้งานและบริเวณโดยรอบ

 

ตำแหน่งที่ต้องใช้อุปกรณ์ป้องกันกันไฟย้อนกลับในชุดเชื่อมชุดตัดนั้นมี 4 จุดด้วยกัน

  1. กันไฟย้อนกลับ ฝั่งด้ามเชื่อม/ด้ามตัด ลม (ออกซิเจน)
  2. กันไฟย้อนกลับ ฝั่งด้ามเชื่อม/ด้ามตัด แก๊ส (แอลพีจี/อะเซทีลีน)
  3. กันไฟย้อนกลับ ฝั่งเกจ์ ลม (ออกซิเจน)
  4. กันไฟย้อนกลับ ฝั่งเกจ์ แก๊ส (แอลพีจี/อะเซทีลีน)

อุปกรณ์กันไฟย้อนในตลาดบ้านเรามีให้เลือกหลายยี่ห้อ เช่น WILLIS SUMO MORRIS IOXYGEN HARRIS เป็นต้น ผู้ใช้งานสามารถเลือกซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์แก๊ส ร้านขายออกซิเจน อุปกรณ์งานเชื่อม-ตัด ทั่วไป

error:

เมนูหลัก